Bu lông hóa chất

Giới thiệu về bu lông hóa chất :

Bu lông hóa chất là sử dụng hóa chất tạo lực bám dính giữa vật liệu nền (Bê tông, gạch, đá…) và bu lông

Bu lông hóa chất được sử dụng hiện nay thông thường có hai dạng, một là sử dụng với hóa chất dạng ống (ống thủy tinh hoặc ống nhựa nylon) : HVA (hilti) , RM (Fisher), Maxima (Ramset), Hai là sử dụng với Túyp keo  đóng gói lớn, Keo Hilti Re 500, Fisher EM 390…

Hệ bu lông hoá chất sử dụng tuýp keo: Theo đó, để neo Bu lông vào Bê tông hoặc đá, người ta sử dụng Thanh ren (hoặc bu lông đặc biệt) kết hợp với Hóa chất cấy thép , ví dụ Hilti Re 500, hay Fisher EM 390….

Lực bám dính của Hóa chất với Bê tông, với Bu lông sẽ tạo thành mối liên kết có cường độ rất cao.

Hệ bu lông hoá chất dạng ống là sản phẩm được đóng gói trong ống thuỷ tinh gồm 2 thành phần: Epoxy acrylic, hardener and squartz sand. Với thành phần hóa học được nghiên cứu đặc biệt, có tính bám dính rất cao,

Bu lông hóa được ứng dụng để cấy bulông neo vào bê tông hoặc đá tự nhiên, có thể thi công trong điều kiện vật liệu nền khô ráo hoặc ẩm ướt.

 

Bu Lông Hóa Chất Ramset
Bu Lông Hóa Chất Ramset

Về cường độ liên kết :

Ở điểm này, BLHC dạng tuýp có cường độ liên kết cao hơn, do tính chất hóa học của nó. Thành phần hóa học của BLHC dạng tuýp  có công thức là một Epoxy tinh khiết ( thuần Epoxy) là dạng epoxy có cường độ cao nhất trong  các hệ sản phẩm từ công nghệ Polymer.

Trong khi đó, BLHC dạng ống thường được sản xuất từ gốc Epoxy Acrylic hoặc  Methyl Methacrylate,  do đó cường độ bám dính thấp hơn BLHC dạng tuýp (Epoxy tinh khiết) từ (20:30) %. (nguồn CFA.com)

Về thời gian thi công :

Thời gian liên kết cứng của BLHC dạng ống dao động trong khoảng : 2-10 phút, tùy theo nhiệt độ môi trường ngoài, trong khi thời gian đông cứng của BLHC dạng tuýp từ  1:3 tiếng.

Như vậy BLHC dạng ống cho phép thời gian lắp đặt kết cấu nhanh hơn, tuy nhiên cùng với  thời gian thi công đông cứng rất nhanh, đòi hỏi quá trình lắp đặt phải chính xác, không có gián đoạn vì rất khó chỉnh sửa, căn chỉnh sau khi đã  lắp đặt Bu lông.

Về tính sử dụng, bảo quản :

Cả hai loại đều cần thiết bị chuyên dùng để lắp đặt, với BLHA dạng ống là : máy khoan cầm tay, kèm đầu chụp lục giác (nhà sản xuất cung cấp). Với BLHC dang tuýp cần Súng bơm keo (nhà sx cung cấp)

Bảo quản và vận chuyển :

Do được đóng gói trong ống thủy tinh (hoặc nylong PVC) từng ống, việc vận chuyển, bào quản BLHC dạng ống khá khó khăn, dễ gây vỡ, hỏng, va đập…, người dùng nên chú ý vấn đề này tránh lãng phí. Với BLHC dạng tuýp do được đóng gói dạng tuýp keo, nhựa cứng nên việc vận chuyển , bảo quản dễ dàng hơn.

Về tính thích nghi :

Một điều lưu ý là với việc sử dụng BLHC dạng ống, lỗ khoan phải đảm bảo đúng kích thước yêu cầu với sai số  ít nhất, trường hợp khoan lỗ bị rộng , hẹp (do khoan gặp thép, lách mũi, xiên…), quá sâu, quá nông, không được phép sử dụng BLHC dạng ống (nhiều trường hợp là không thể lắp đặt được).

Vì BLHC dạng ống đã được định lượng cho một lỗ khoan (kích thước tiêu chuẩn). Khi gặp các trường hợp trên, sử dụng BLHC dạng tuýp sẽ giải quyêt được vấn đề, vì co thể tùy chỉnh độ rộng, độ xiên của lỗ khoan bằng cách bơm bù nhưng khe hở đó, Liên kết được đảm bảo.

Với các ứng dụng ngược trần, bơm ngược, sử dụng BLHC dạng ống dễ dàng hơn (do đông kết nhanh) so với sử dụng BLHC dạng tuýp.

Về chi phí lắp đặt

Thông thường, giá thành cho một đơn vị sản phẩm sử dụng BLHC dạng ống cao hơn sử dụng BLHC dạng tuýp (10:30) %. (so sánh trong cùng một thương hiệu keo).

Ưu điểm khi sử dụng bu lông hóa chất

Tùy từng công trình mà người ta sử dụng đến bu lông hóa chất ở các dạng khác nhau. Tuy nhiên, loại bu lông này đều có những ưu điểm nhất định như: lực liên kết cao nhất, làm việc tốt với tĩnh tải, hoạt tải, có tính ổn định cao, có thể thi công trong nha kín, linh động trong thi công, chi phí thấp…

Ứng dụng của bu lông hóa chất

Trước khi neo cấy bulong, thanh ren vào các trụ bê tông, các kỹ sư thường dùng hóa chất dạng keo epoxy vào trước, sau đấy mớiđưa bulong hoặc thanh ren vào. Yêu cầu của mối liên kết này phải chịu được các lực nhổ, lực cắt và chịu được các lực rung động cao từ môi trường:

Công trình cầu đường, hầm, cầu cảng, mỏ neo ụ tàu, ứng dụng dưới nước,

Làm cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng, cột nhà công nghiệp, mái che sân thượng, mái đón canopy

Giá đỡ kho hàng

Bệ máy móc thiết bị có trọng tải lớn, đọ tung vào sàn bê tông

Lắp lan can, cột điện thép

Lắp quạt thông gió

Đối với các công trình đòi hỏi thời gian thi công nhanh, vững chắc và lâu dài như: nhà thép, cầu thang thoát hiểm, cầu thang nhà không gian…

Loại bulong hóa chất này còn được ứng dụng trong các lĩnh vực truyền hình như: cố định chân cột tiếp sóng, dây cáp truyền hình, cố định bệ máy phát trung tâm, hệ thống âm thanh, ánh sáng…

Ứng dụng trong nghệ thuật như thiết kế nhà kính trên không, lắp lan can, mái che sân thượng, cổng cửa…

Cách sử dụng bu lông hóa chất bằng thủy tinh:

Bước 1: Dùng khoan và khoan vào bề mặt cần liên kết một gốc 90 độ.

Bước 2: Dùng que nhỏ làm sạch cát và bụi tại vị trí mới khoan.

Bước 3: Đưa hóa chất vào.

Bước 4: Dùng khoan để đưa bulong và thanh ren vào.
Có 2 chế độ khoan: Lúc đầu bạn dùng chế độ thường để khoan, khi bulong đã vào khoảng 2/3 nên chuyển sang chế độ búa vào khoan từ từ. (Lưu ý không sử dụng tay để đưa bulong / thang ren vào

Lưu ý không sử dụng tay để đưa bulong / thang ren vào.)

Bước 5: Đợi khoảng 20 phút để hóa chất khô lại và mối liên kết được bền hơn.
Sau đấy các bạn có thể sử dụng.